14/04/2023

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh lọt top điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Mới đây, trong báo cáo tổng hợp từ trang TripAdvisor, Google Reviews, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tại TP Hồ Chí Minh đứng thứ 61 trong danh sách 99 điểm đến hấp dẫn du khách nhất thế giới và là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh đứng thứ 61 và là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách 99 điểm du lịch hút khách nhất thế giới của Stasher, ứng dụng trông hành lý giúp du khách có đối tác tại 250 thành phố trên thế giới.

Bảo tàng nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3, thành lập năm 1975, chuyên nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và trưng bày về chứng tích tội ác, hậu quả của các cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Cơ sở vật chất hiện tại được xây từ năm 2002, hoàn thành sau 8 năm.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được thành lập ngày 4/9/1975 với tên gọi Nhà trưng bày tội ác Mỹ - ngụy, đến năm 1995 mới đổi tên thành Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Qua đó, Bảo tàng giáo dục công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, về ý thức chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, được đưa vào giới thiệu ở các chuyên đề trưng bày thường xuyên như: Vũ khí trưng ngoài trời, Chế độ lao tù, Chất độc da cam, Những sự thật lịch sử, Tội ác chiến tranh.

Ở khu trưng bày ngoài trời là hàng chục phương tiện quân sự, vũ khí, bom đạn từng sử dụng trong các cuộc chiến. Phía trước mỗi hiện vật đều có bảng cung cấp thông tin cho du khách.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh được thành lập ngày 4.9.1975, hiện là thành viên hệ thống các bảo tàng Việt Nam, các bảo tàng vì Hoà bình thế giới (INMP) và Hội động Quốc tế các Bảo tàng (ICOM).

Bảo tàng chuyên nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và trưng bày về chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Theo báo cáo từ Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, riêng trong tháng 3 năm 2023, bảo tàng đón gần 12.000 lượt khách đến tham quan. Theo ghi nhận của phóng viên, có đến 2/3 số lượng khách đến tham quan bảo tàng này là người nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước Anh, Mỹ, Đức,...

Bên trong Bảo tàng Chứng tích chiến tranh có 3 tầng trưng bày, triển lãm tư liệu với nhiều chủ đề như: tội ác chiến tranh xâm lược, thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, hậu quả chất độc da cam, những sự thật lịch sử…

Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở 9 chuyên đề trưng bày thường xuyên.

Trong đó, chuyên đề “Chế độ lao tù trong chiến tranh xâm lược Việt Nam" được nhiều du khách quan tâm nhất. Ngoài những hình ảnh, hiện vật từ 200 nhà tù do đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn dựng lên để đàn áp những người Việt yêu nước, thì chuyên đề này còn tái hiện lại những dụng cụ tra tấn, giết hại quân và dân ta.

Trong không gian trưng bày “Tội ác chiến tranh xâm lược” tại tầng 2, nhiều du khách không khỏi xúc động khi nhìn những bức ảnh được chụp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Anh Evner Özkar (du khách đến từ Thổ Nhĩ Kì) chia sẻ: "Bảo tàng được lên ý tưởng và xây dựng nội dung trưng bày rất tốt. Còn với chuyên đề Tội ác chiến tranh xâm lược, hình ảnh đau thương của những đứa trẻ được trưng bày khiến tim tôi như tan vỡ… Tôi không thể đứng nhìn và phải rời đi…".

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh mở cửa đón khách tham quan từ 7 giờ 30 đến 17 giờ mỗi ngày, không nghỉ trưa.

(Nguồn ảnh: laodong.vn)