16/10/2023

Hiến kế kéo khách về lại Phú Quốc

Đầu năm 2023 đến nay, du lịch Phú Quốc gặp khó. Lượng khách đến đây giảm nhiều, các chuyến bay, tàu đến Phú Quốc đều vắng khách.

 

Nên có nhiều bãi tắm công cộng để du khách không ở trong resort vẫn dễ dàng tắm biển.

Điều chỉnh giá cả phù hợp, nên có nhiều bãi biển công cộng

Anh Phan Quang Dũng nói: "Trước khi Phú Quốc "được" đô thị hoá thì trong mắt tôi Phú Quốc rất đẹp, đẹp bởi tính hoang sơ của bãi biển, của rừng, đẹp bởi người dân rất thân thiện và tuyệt vời. Tôi đi Phú Quốc bằng tàu cao tốc, ở nhà sàn gỗ, thỉnh thoảng bằng máy bay, vậy mà mỗi năm tôi đi không dưới 5 lần. Còn nay thì Phú Quốc không khác các bãi biển ở đất liền, vậy tôi đi Phú Quốc để làm gì?".

Cùng quan điểm, anh Cường cho rằng, Phú Quốc giờ đô thị hóa, xây dựng nhiều công trình cho là đẹp nhưng lại thấy mất bản sắc; giá cả chặt chém; ô nhiễm môi trường; làm du lịch theo kiểu tận thu sẽ khó lâu dài được. Ngoài ra, hiện nay Phú Quốc ít tập trung phát triển du lịch hơn là bất động sản.

Về giá cả, anh Hiệp cho biết: "Cách đây cũng lâu lâu mình đi Phú Quốc, trưa nắng nóng, xe dừng ở 1 điểm bán đặc sản, thấy xe bán trái cây ướp lạnh, mình mua 1 trái xoài, 1 miếng khóm với giá 80.000! Rồi đi làng chài không dám mua gì vì giá hải sản mắc mấy lần ở siêu thị, chợ đêm thì cũng tương tự. Nói chung đi về tâm lý ai cũng không muốn trở lại vì không có gì đặc sắc mà lại chặt chém quá nhiều". 

Anh Nguyễn Hoàng cho rằng: "Phú Quốc không cần phải tập trung quá nhiều vào quảng bá du lịch, mà nên xem lại giá cả, tổ chức đưa đón khách, môi trường, an ninh, những cái đó tốt lên chắc chắn khách sẽ đến, đâu phải Phú Quốc mới khai trương đâu mà tập trung quảng bá nhiều".

Cùng ý này, anh Hoàng Chiến nói: "Đi một lần cho biết vì tò mò với danh xưng "đảo ngọc". Nhưng thành phố biển mà không có biển, nhà cửa, khách sạn che hết bãi biển, thành phố thì chưa được sạch lắm, thức ăn giá cao. Muốn đi biển thì quá xa và phải trả tiền để được ra bãi biển. Phú Quốc muốn hút khách du lịch thì phải giải tỏa bớt nhà cửa để bờ biển thông thoáng như Nha Trang, Vũng Tàu ấy".

Du khách tham gia chơi thể thao dưới nước ở Phú Quốc.Du khách tham gia chơi thể thao dưới nước ở Phú Quốc.

Anh Ba Duy "phân tích" sâu hơn: "Tại sao phải đi Phú Quốc du lịch khi: Điểm mạnh nhất là biển bị tư nhân hóa. Muốn vào đâu đều phải mua vé hoặc lưu trú, dẫn tới tính trải nghiệm căn bản bị giới hạn. Khi bạn bị giới hạn lựa chọn, bạn sẽ giảm mong muốn quay lại. VD: Nếu muốn trải nghiệm bãi này bạn phải vào khu của doanh nghiệp này, muốn trải nghiệm bãi kia phải vào khu của doanh nghiệp kia. Lỗi là do quy hoạch, dẫn tới Phú Quốc không còn nhiều không gian cho trải nghiệm cá nhân. Và hậu quả là bây giờ, khi xã hội sau Covid đề cao trải nghiệm cá nhân, thì Phú Quốc không còn sản phẩm phù hợp ngoài sự hoài niệm quá khứ".

Doanh nghiệp sẽ có chính sách giá, phòng lưu trú phù hợp 

Ngày 14/10, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang có buổi làm việc với các doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch địa phương, Hội Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc, các hãng hàng không về cơ chế vé máy bay và giải pháp kích cầu du lịch Phú Quốc trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Hải Châu - tổng thư ký Hội Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc - cho biết: "Năm 2023, doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch Phú Quốc đều bị thua lỗ. Để khắc phục tình trạng này, các hãng hàng không cần bình ổn giá vé máy bay. Còn doanh nghiệp sẽ có chính sách giá dịch vụ, phòng lưu trú phù hợp để khách đến Phú Quốc vui chơi thoải mái. Việc làm này, doanh nghiệp và các hãng hàng không cùng chia sẻ, cùng nhau kích cầu du lịch Phú Quốc, vượt qua khó khăn, phát triển lâu dài".

Resort 4 sao Hòa Bình Phú Quốc tại Phường Dương Đông, Tp.Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

Tại hội nghị, bàn về giải pháp kích cầu du lịch Phú Quốc, ông Nguyễn Bác Toán - giám đốc thương mại Công ty cổ phần Hàng không Vietjet - cho biết đơn vị sẵn sàng cùng doanh nghiệp làm du lịch ở địa phương kích cầu du lịch Phú Quốc.

Ông Huỳnh Quang Hưng - chủ tịch UBND TP Phú Quốc - nhìn nhận các nhà đầu tư, tập đoàn trong thời gian qua đầu tư rất nhiều để phát triển du lịch ở Phú Quốc. 

Tuy nhiên, đầu năm 2023 đến nay, du lịch Phú Quốc gặp khó. Lượng khách đến Phú Quốc giảm nhiều. Hiện nay khách đến Phú Quốc bằng đường bay chiếm khoảng 60%, còn đường tàu khoảng 40%. Tuy nhiên, các chuyến bay, tàu hiện đến Phú Quốc đều vắng khách. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp địa phương đang gặp khó khăn. Địa phương rất buồn về việc này.

Cảnh quan thiên nhiên ở Phú Quốc thuộc loại đẹp bậc nhất thế giới.

"Vấn đề môi trường, an ninh trật tự, giá cả, dịch vụ và an toàn thực phẩm, địa phương đã có kế hoạch khắc phục trong thời gian sớm nhất. Địa phương sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý để du khách yên tâm đến Phú Quốc vui chơi. Liên quan đến giá vé máy bay, chúng tôi đề nghị các hãng hàng không cần tính toán để có giá vé hợp lý, hợp lệ, hài hòa lợi ích chung", ông Hưng nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành thay mặt lãnh đạo tỉnh và TP. Phú Quốc ghi nhận và hết sức chia sẻ khó khăn với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang kinh doanh, khai thác du lịch trên địa bàn Phú Quốc. 

Ông Lâm Minh Thành giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang làm cầu nối thỏa thuận ký kết bản ghi nhớ giữa các hãng hàng không với Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Đầu tư Phú Quốc và các công ty lữ hành xây dựng các gói sản phẩm dịch vụ, phù hợp nhu cầu của khách hàng du lịch. Các sở, ngành và UBND TP. Phú Quốc tiếp thu các ý kiến, lựa chọn và đề xuất UBND tỉnh triển khai các việc có thể làm ngay theo đề xuất của doanh nghiệp.

(Nguồn: Tạp chí du lịch Tp.HCM)